Thứ Hai, 9 tháng 4, 2012

TỎI CÔ ĐƠN – SỨC KHỎE TRONG TẦM TAY BẠN

TỎI CÔ ĐƠN – SỨC KHỎE TRONG TẦM TAY BẠN

Tỏi cô đơn

Tỏi cô đơn là loại tỏi quý ở Việt Nam, nó được trồng trên đất Phù Yên – Sơn La, Phù Yên là miền đất còn hoang sơ thuần khiết của rừng, của núi, của những dòng suối nước trong veo, của những thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ và cả tấm lòng chân chất, hiếu khách của người dân sở tại, với sự đặc biệt về thổ nhưỡng và kinh nghiệm truyền thống bao đời từ khi khai sinh vùng đất miền núi đã làm cho tỏi Phù Yên có hương vị riêng và đặc biệt của núi rừng Tây Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung.
Tỏi cô đơn được trồng tại huyện Phù Yên hay còn gọi là tỏi một (gọi theo địa phương), có nơi gọi là tỏi mồ côi, tỏi đơn côi. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển loại Tỏi này không giống như các loại tỏi thường (một củ có rất nhiều tép) mà mỗi củ Tỏi này chỉ có duy nhất một tép, vì tất cả chất dinh dưỡng của cây Tỏi chỉ tập trung vào một tép một cách tự nhiên, mà những người dân trồng tỏi cũng không thể tác động vào cây Tỏi để cho ra loại Tỏi cô đơn này được, trong một ruộng (rẫy) Tỏi khi hoạch thì có rất ít loại Tỏi cô đơn này nên người dân rất quý loại tỏi này bởi lẽ loại tỏi này có công dụng rất đặc biệt so với loại tỏi thường ngoài việc dùng để ăn Tỏi cô đơn còn dùng ngâm rượu để trong nhà làm thuốc gia truyền chữa và phòng ngừa được các bện như: ôn thận tráng dương, bổ khí sinh tinh, tư âm bổ thận, trị cảm cúm - dịch bệnh, đâu lưng nhức mỏi, đổ mồ hôi tay-chân, cao huyết áp, giảm mỡ máu, bộ tiêu hóa yếu ăn khó tiêu, dạ dày, sốt, viêm xoang,…Ngoài ra theo truyền thống người dân Phù Yên để tỏi trong nhà hoặc mang theo bên người có thể trừ tà ma và bùa ngãi.




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét