Các cách sử dụng tỏi cô đơn
Rượu
tỏi
Rượu tỏi cô đơn |
Lấy
250g tỏi bóc vỏ, rồi đem ngâm với 500ml rượu trắng, bịt kín miệng bình,
để chỗ thoáng mát, sau 7 ngày là có thể dùng được, mỗi ngày uống 1-2 lần, mỗi
lần 25-30ml. Hoặc có thể chế theo cách khác: Dùng một cái
bình miệng hẹp hoặc
một vò rượu, đổ tỏi đã bóc vỏ vào đầy chừng 7/10 bình, xen kẽ với tỏi, rải từng
lớp đường phèn đã đập vụn, rót rượu trắng vào cho ngập tỏi. Bịt kín miệng bình,
để chỗ râm mát, sau 30 ngày là có thể dùng được, để càng lâu càng tốt, mỗi ngày
uống 2 lần, mỗi lần 25ml để trong nhà dùng thường xuyên rất tốt cho sức khỏe.
Tỏi
tươi
Là dạng
dễ dùng nhất, có thể ăn sống hoặc dầm vào nước chấm. Nhấm sống tỏi rất có lợi
vì các vi khuẩn trong khoang miệng sẽ bị tiêu diệt. Nói chung mỗi ngày nên ăn 2
tép tỏi là đủ, nhiều hơn hoặc ít hơn một chút đều được. Ăn nhiều quá cũng không
có lợi vì dạ dày sẽ dễ bị kích thích trực tiếp và chất axilin có trong tỏi có
thể gây chứng tan máu. Theo các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là
hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng kiếm được tỏi tươi và ăn
tỏi tươi hay có mùi hôi nên người ta thường chế biến thành các dạng dùng khác.
Tỏi cô đơn ngâm |
Tỏi
ngâm
Có thể
ngâm dấm hoặc ngâm đường. Trong môi trường axit, tác dụng của tỏi tăng gấp 4
lần nên dùng tỏi ngâm dấm là rất tốt. Cách chế biến: Lấy 50g tỏi tươi bóc vỏ
rồi ngâm với 100ml giấm gạo, sau chừng mươi ngày là dùng được, nếu để đủ 30
ngày thì càng tốt. Tỏi ngâm đường: Lấy 50g tỏi đem ngâm nước trong 7 ngày, mỗi
ngày thay nước một lần, sau đó bóc bỏ vỏ rồi ngâm với muối một lúc cho chảy hết
nước. Hòa 800g đường trắng trong một cái liễn miệng nhỏ với lượng nước chín vừa
đủ, đổ tỏi vào ngâm trong 1 tháng là có thể ăn được. Tỏi ngâm đường có vị mặn
ngọt, mùi thơm rất thú vị.
Trà tỏi cô đơn |
Trà
tỏi
Công
thức 1: Tỏi 15g, sơn tra 30g, thảo quyết minh 10g. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch,
thái mỏng rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín cùng với sơn tra và thảo
quyết minh, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Hạ
mỡ máu, chống béo phì, tiêu thực tích.
Công
thức 2: Tỏi vỏ tím 10g, kim ngân hoa 6g, trà xanh 3g, cam thảo 2g. Tỏi bóc
vỏ, giã nát rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín cùng với kim ngân hoa, trà
xanh và cam thảo, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công
dụng: Thanh nhiệt giải độc, thanh nhiệt trừ thấp.
ThS. Hoàng
Khánh Toàn/SK&ĐS
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét